ทำตาสองชั้น เพิ่มเสน่ห์ให้ดวงตาน่าหลงใหล

ดวงตาของเราเป็นอวัยวะที่สำคัญและเป็นส่วนที่ถูกเปิดเผยให้คนอื่นเห็นได้ทุกวัน แม้จะเป็นยุคก่อนหน้านี้หรือจะเป็นยุคที่มีโรคระบาด จนทำให้เราต้องสวมหน้ากากอนามัยแทบจะตลอดเวลาก็ตาม ยังไงดวงตาก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถปิดบังได้ครับ ซึ่งลักษณะและรูปทรงของดวงตาของคนแต่ละจะแตกต่างกันไป บางคนอาจจะมีตาสองชั้นสวย ๆ อยู่แล้ว หรือบางคนอาจจะมีตาชั้นเดียว จนอยากจะทำตาสองชั้นเพื่อให้ตาดูโตและชัดขึ้นเป็นต้น ไม่ว่าคุณจะมีลักษณะของดวงตาแบบไหน ถ้าอยากให้ดวงตาของเราดูสวยและโดดเด่นขึ้น ก็สามารถทำตาสองชั้นเพื่อเพิ่มความมั่นใจได้ครับ – หมอวี Amara Clinic (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง)

การที่เราจะปรับรูปทรงของดวงตาได้ เปลี่ยนตาดุให้หวาน หรือเปลี่ยนตาชั้นเดียวให้เป็นสองชั้น ก็ต้องพึ่งการศัลยกรรมทำตาสองชั้นนี่แหละครับ ต้องบอกว่าการเสริมตาสองชั้นนั้นได้รับความนิยมไม่แพ้กับการศัลยกรรมอื่น ๆ เลย กลุ่มคนที่นิยมทำก็หลากหลายช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยทำงาน หรือวัยผู้ใหญ่ก็ตาม หลังจากที่ทำตาสองชั้นเสร็จแล้ว ตาเปลี่ยนไปไม่พอ ใบหน้าโดยรวมก็จะดูเปลี่ยนไปด้วย

ซึ่งการทำตาสองชั้นที่ Amara Clinic นั้น ทำโดยจักษุแพทย์เฉพาะทาง ด้านศัลยกรรมตกแต่งรอบดวงตาโดยตรง ภายใต้ห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานด้านความปลอดเชื้อ และมีเทคนิคในการทำตาสองชั้นหลายรูปแบบ ถ้าอยากรู้ว่าการทำตาสองชั้นจะใช่สำหรับคุณหรือไม่ ลองมาอ่านข้อมูลและทำความเข้าใจในบทความนี้ได้เลย!

ปรึกษาแพทย์ฟรี
ทำตาสองชั้น ตาสองชั้น ทำตา

การทำตาสองชั้น (Double Eyelid Surgery) เป็นการศัลยกรรมปรับแต่งชั้นตาให้เป็นสองชั้นและมีลักษณะที่สวยงาม สามารถแก้ปัญหาตาสองชั้นหลบใน, ชั้นตาไม่เท่ากัน หรือคนที่มีตาชั้นเดียวได้ ผลลัพธ์ที่ได้คือดวงตาจะดูหวานขึ้นกว่าเดิม ดูมีเสน่ห์น่ามอง แต่งหน้าแล้วดูสวย และไม่ต้องลำบากติดเทปกาวสองชั้นให้เคืองตาอีกต่อไป คนไข้สามารถแจ้งแพทย์ได้ว่าต้องการตาสองชั้นแบบไหน เช่น ตาสองชั้นแบบสายฝอ หรือตาสองชั้นแบบสาวเกาหลี เป็นต้น เพราะการทำตาสองชั้นแต่ละทรงจะใช้เทคนิคไม่เหมือนกัน และมีระดับความสูงของชั้นตาที่ไม่เท่ากันนั่นเอง

การทำตาสองชั้นเจ็บไหม?

การทำตาสองชั้นเจ็บไหม? เจ็บเพียงนิดเดียวเท่านั้น เพราะเป็นการเปิดแผลขนาดเล็ก แต่ไม่ต้องกังวลอะไรนะครับ หมอไม่ได้เปิดแผลสด ๆ แน่นอน ก่อนที่จะลงมีดผ่าตัดหมอจะฉีดยาชาเฉพาะจุดก่อนครับ ทำให้คนไข้ไม่รู้สึกเจ็บระหว่างทำตาสองชั้น แต่หลังจากที่ผ่าตัดเสร็จได้พักหนึ่งแล้ว ยาชาหมดฤทธิ์แล้ว ก็อาจจะมีอาการเจ็บและปวดเล็ก ๆ ได้ โดยจะอยู่ในระดับที่ทนได้ ไม่ทรมานเหมือนการผ่าตัดขนาดใหญ่ ซึ่งคนไข้สามารถทานยาแก้ปวดที่ทางคลินิกให้ไปเพื่อบรรเทาอาการได้เลย

ทำตาสองชั้น ตาสองชั้น ทำตา

ขั้นตอนในการทำตาสองชั้น

 1. แพทย์สรุปแผนการรักษาและเทคนิคทำตาสองชั้นกับคนไข้ก่อนเข้าห้องผ่าตัด
 2. แพทย์วาดแบบร่างโครงชั้นตาและจุดที่จะทำการผ่าตัด เพื่อให้คนไข้ดูว่าโอเคไหม
 3. ฉีดยาชาเฉพาะที่บริเวณเปลือกตา เพื่อระงับความเจ็บปวดตอนที่ผ่าตัดเปิดแผล
 4. เย็บหรือกรีดชั้นตา เพื่อให้ได้ตาสองชั้นตามที่ต้องการ (เย็บหรือกรีดขึ้นอยู่กับเทคนิค)
 5. สำหรับเคสที่มีหนังตาหย่อนคล้อยหรือไขมันในชั้นตาเยอะ แพทย์จะจัดการก่อนทำตาสองชั้น
 6. เย็บปิดแผลตาสองชั้นให้เรียบร้อยเป็นอันเสร็จ

ทำตาสองชั้นเหมาะกับคนที่มีปัญหาแบบไหน?

 • คนที่ตาชั้นเดียวแล้วอยากให้ตาดูโตขึ้น
 • คนที่ต้องการตาที่ดูซอฟหรือดูหวานละมุน
 • คนที่มีปัญหาเรื่องชั้นตาไม่เท่ากัน
 • คนที่ตาสองชั้นหลบใน
 • คนที่มีปัญหาตาตก หรือตาหย่อนคล้อย
 • คนที่มีชั้นตาเยอะเกินไป (มากกว่า 2 ชั้น)

ทำตา 2 ชั้นมีกี่เทคนิค ? แบบไหนดี?

เทคนิคการทำตาสองชั้นมีอยู่หลายเทคนิค หลัก ๆ แล้ว จะขึ้นอยู่กับว่าคนไข้แต่ละรายมีปัญหาเรื่องอะไรมากน้อยแค่ไหน ไขมันเปลือกตาเยอะไหม ชั้นตาเป็นอย่างไร หรือต้องการตาสองชั้นแบบไหน เป็นต้น จากนั้นหมอค่อยมาพิจารณาดูว่าเทคนิคทำตาสองชั้นเทคนิคไหนเหมาะสมกับคนไข้ที่สุด วันนี้หมอเอาเทคนิคเสริมตาสองชั้นมาฝากกัน 4 เทคนิค ซึ่งแต่ละเทคนิคมีความแตกต่าง ข้อดีและข้อเสีย ดังนี้เลย

ทำตาสองชั้น ตาสองชั้น ทำตา

เทคนิคทำตาสองชั้น แบบเย็บ 3 จุด

การทำตาสองชั้นแบบเย็บ 3 จุด จะเหมาะกับคนที่ไม่มีไขมันบริเวณเปลือกตา มีปัญหาชั้นตาไม่เท่ากัน ชั้นตาไม่ชัด หรือเป็นคนตาชั้นเดียวที่ต้องการชั้นตาสวย ๆ ดูธรรมชาติ ข้อดีของเทคนิคนี้คือแผลเล็ก มองแทบไม่เห็น ดูเนียน แต่ข้อเสียคือชั้นตาที่เย็บไว้อาจจะหลุดลงมาได้ และไม่เหมาะกับคนที่ต้องการชั้นตาหนา ๆ ใหญ่ ๆ ครับ

ทำตาสองชั้น ตาสองชั้น ทำตา

เทคนิคทำตาสองชั้น แบบกรีดสั้น

การทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้น เหมาะกับเคสที่มีไขมันบริเวณเปลือกตาน้อย รวมไปถึงคนที่มีปัญหาเรื่องชั้นตาตกเล็กน้อย หรือไม่มีเลย ซึ่งเทคนิคนี้ หมอจะกรีดชั้นตายาวประมาณ 3-5 มิลลิเมตร ตั้งแต่หัวตาถึงกึ่งกลางตาเท่านั้น ข้อดีคือใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดน้อยมาก ส่วนข้อเสียคืออาจจะมีปัญหาเรื่องหางตาตกได้

ทำตาสองชั้น ตาสองชั้น ทำตา

เทคนิคทำตาสองชั้น แบบกรีดยาว

ใครที่มีไขมันบริเวณเปลือกตาเยอะ มีหนังตาหย่อนคล้อยมาก รวมไปถึงคนที่มีชั้นตาไม่เท่ากัน แนะนำให้ทำเทคนิคกรีดยาวเลยนะครับ โดยจะเป็นการที่หมอกรีดชั้นตาตั้งแต่หัวตาไปจนถึงหางตา เลาะไขมันออก จากนั้นก็จะตัดแต่งหนังส่วนเกินออกไป และตกแต่งชั้นได้ให้สวยงามตามที่ต้องการครับ ทั้งนี้ เทคนิคนี้อาจทำให้รู้สึกเจ็บ มีอาการบวม และพักฟื้นนานกว่าเทคนิคอื่น ๆ ได้

ทำตาสองชั้น ตาสองชั้น ทำตา

เทคนิคทำตาสองชั้นร่วมกับการเปิดหัวตา

คนที่ตาเล็กมาก ๆ แล้วอยากให้ตาดูโตขึ้น จะต้องทำตาสองชั้นร่วมกับเปิดหัวตาให้สูงขึ้นครับ โดยหมอจะผ่าตัดตกแต่งบริเวณหัวตาประมาณ 2 มิลลิเมตร เพื่อสร้างมิติ ทำให้ตาดูยาวและโตขึ้นความเดิม ข้อดีของวิธีนี้คือรูปตาจะเปลี่ยน ส่วนข้อเสียคืออาจเกินปัญหาเรื่องแผลเป็นบริเวณหัวตาได้เล็กน้อยนั่นเอง

การเตรียมตัวและดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น

หลังจากที่ทำการปรึกษาแพทย์และพูดคุยเรื่องแผนการผ่าตัด รวมไปถึงเทคนิคทำตาสองชั้นที่เหมาะสมเรียบร้อยแล้ว ต่อไปจะเป็นการนัดวันผ่าตัดครับ ซึ่งในระหว่างที่รอให้ถึงวันผ่าตัดทำตาสองชั้นนั้น คนไข้จะต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม เพื่อให้ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดได้หลังการผ่าตัดมันลดน้อยลง รวมไปถึงลดความเสี่ยงที่จะมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นด้วย ทั้งนี้ ไม่ควรฝืน ดื้อ หรือขัดคำแนะนำของแพทย์ ไม่เช่นนั้น ผลลัพธ์อาจจะออกมาไม่สวยงามอย่างที่ตั้งใจไว้ได้

การเตรียมตัวก่อนทำตาสองชั้น

 • สำหรับคนที่สายตาสั้น ยาว หรือเอียง ให้เตรียมแว่นสายตามาด้วย ส่วนคนที่กังวลว่าคนอื่นจะรู้ว่าทำตาสองชั้นมา แนะนำให้พกแว่นกันแดดติดตัวมาด้วย ทั้งนี้ แว่นยังช่วยป้องกันพวกควันและฝุ่นละอองต่าง ๆ ได้อีกด้วย
 • ทำความสะอาดใบหน้า อาบน้ำ และสระผมให้เรียบร้อยก่อนเข้ารับการผ่าตัดเสริมตาสองชั้น ไม่ควรทาครีมบำรุง แต่งหน้า และไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์มาในวันผ่าตัด
 • งดยาที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือดและวิตามินบางชนิด เพราะอาจทำให้เลือดออกเยอะได้
 • งดชากาแฟก่อนผ่าตัดทำตาสองชั้น เพราะอาจทำให้ปวดปัสสาวะระหว่างผ่าตัดได้
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ทุกชนิด เพราะส่งผลต่อการฟื้นฟูของแผล

การดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น

การทำตาสองชั้นจะทำให้เกิดการบาดเจ็บขึ้น อาจจะทำให้เลือดออก มีอาการบวมช้ำเกิดขึ้นได้ ถ้าอยากให้รอยแผลจากการทำตาสองชั้นแห้งเร็ว หายไว และไม่เสี่ยงเป็นรอยแผลเป็น คนไข้จะต้องดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้นให้ดีตามที่แพทย์และเจ้าหน้าที่แนะนำ ไม่ควรปล่อยปละละเลยข้อใดข้อหนึ่ง เพราะนั้นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้แผลของคุณหายช้า ติดเชื้อ หรือเป็นคีลอยด์ได้

 • 2 วันแรกให้ประกอบเย็นรอบ ๆ บริเวณดวงตาและหน้าผาก เพื่อห้ามไม่ให้เลือดออกจากเส้นเลือดมากกว่าเดิม และทำให้อาการบวมช้ำลดลง โดยห้ามประคบไปที่บริเวณแผลทำตาสองชั้นหรือเปลือกตาโดยตรงนะครับ
 • ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเพื่อทำความสะอาดใบหน้า แทนการล้างหน้าในช่วง 3 วันแรก ซึ่งในช่วงนี้ต้องระวังไม่ให้แผลเปียกน้ำ หรือน้ำซึมเข้าแผล เพราะถ้าแผลชื้นแฉะอาจทำให้แผลติดเชื้อได้
 • เมื่อแผลแห้งสนิทแล้ว เจ้าหน้าที่จะนัดให้เข้าไปตัดไหมที่คลินิก หลังจากนั้น คนไข้สามารถล้างหน้าและแต่งหน้าได้ตามปกติเลย
 • รับประทานยาฆ่าเชื้อ แก้อักเสบ ลดบวมช้ำ ลดปวด และทายาที่แพทย์ให้ไปตามคำแนะนำ
 • นอนหนุนหมอนให้หัวอยู่สูงขึ้นหรือจะใช้หมอนรองคอก็ได้เช่นกัน เพื่อให้อาการบวมหลังผ่าตัดทำตาสองชั้นมันลดลงเร็ว ๆ (นอนหนุนหมอนสูงประมาณ 1 สัปดาห์)
 • งดอาหารเสริมและยาที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือกตามแพทย์สั่ง เพราะอาจทำให้เลือดออกมากกว่าเดิมและทำให้แผลหายช้าได้
 • ไม่ควรรับประทานอาหารหมักดอง อาหารดิบ อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารทะเล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาการที่มีโซเดียมสูง และรวมไปถึงการสูบบุหรี่ทุกชนิด เพราะจะทำให้ตาบวมหนัก แผลหายช้า และชั้นตาไม่สวยได้
 • ช่วงสัปดาห์แรกควรให้ดวงตาของเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ไม่ควรมีอะไรมารบกวนดวงตาอย่างคอนแทคเลนส์ ดังนั้น แนะนำให้ใส่แว่นตาไปก่อนนะครับ สำหรับคนที่มีปัญหาสายตาสั้น

ทำตา 2 ชั้นที่ไหนดี? ทำตาที่ไหนสวยละมุน?

คนที่อยากทำตาสองชั้นทุกคนคงจะอยากทราบว่าทำตา 2 ชั้นที่ไหนดี? ทำตาสองชั้นที่ไหนสวย? เรื่องความสวย ความถนัด และเทคนิคในการทำตาสองชั้นของแพทย์แต่ละท่าน เรียกได้ว่าไม่เหมือนกันสักคนครับ เราจึงต้องศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ก่อนที่จะตกลงทำ (ไม่ว่าจะเป็นการทำศัลยกรรมชนิดใดก็ตามแต่)

ถ้าอยากจะทำตาสองชั้นแล้วออกมาสวยตรงกับความต้องการที่สุด เราต้องดูรีวิวทำตาสองชั้นของแพทย์ที่เราจะไปทำด้วยก่อนเลย เนื่องจากมีหลายคนที่เลือกทำตาสองชั้นราคาถูก ไม่ได้ดูรีวิวมาก่อน หรือไม่ได้พบแพทย์โดยตรง เจอแต่เจ้าหน้าที่ก่อนแล้วมาพบแพทย์ตอนผ่าตัดเลย จึงทำให้ได้ชั้นตาที่ไม่สวยงามอย่างที่คาดหวังไว้ แทนที่จะได้ตาสองชั้นที่มีความหนาพอดีสวย กลับได้ชั้นตาที่หนาจนโดนทักว่าเป็นตาหอยแครง สุดท้ายจบที่ต้องเสียเงินและเวลาในการแก้ตาสองชั้นใหม่ไปอีก

ด้วยเหตุนี้ หมอเลยอยากจะมาแนะนำสิ่งที่ควรเช็คและสอบถามสถานพยาบาลก่อนตัดสินใจทำตาสองชั้น เพื่อให้เราได้ผลลัพธ์ที่ตรงปก และไม่ต้องเสี่ยงแก้นั่นเอง ซึ่งสิ่งที่ควรเช็คก่อนตัดสินใจทำตา 2 ชั้นที่ไหนดี มีดังนี้!

 • เสริมตาสองชั้นโดยจักษุแพทย์เฉพาะทาง หรือศัลยแพทย์เฉพาะทาง
 • ห้องผ่าตัดต้องได้มาตรฐานด้านความปลอดภัยและปลอดเชื้อ
 • มีวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ ในการให้ยาสลบแบบ 1:1 อย่างใกล้ชิด (สำหรับกรณีที่วางยาสลบ)
 • ราคาทำตาสองชั้นไม่ถูกจนเกินไป อยู่ในระดับปานกลางกำลังดี
 • บอกราคาและโปรโมชั่นชัดเจน ราคานี้รวมอะไรบ้าง และต้องจ่ายอะไรเพิ่มบ้าง
 • มีรีวิวทำตาสองชั้นจากผู้ใช้บริการจริงให้ดู เพื่อประกอบการตัดสินใจ
 • เจ้าหน้าที่ดูแลดี ไม่ทิ้งเคส และมีบริการ After Care ดูแลหลังทำตาสองชั้น
 • ได้พบแพทย์ผู้ที่จะทำการผ่าตัดทำตาสองชั้นให้เราตั้งแต่ขั้นตอนปรึกษาโดยตรง

สรุป

          ใครที่ไม่มั่นใจกับชั้นตาหรือตาของตัวเอง อาจจะรู้สึกว่ามันเล็กเกินไป หนาเกินไป หรือดูไม่เท่ากัน สามารถเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic เพื่อประเมินว่าควรทำตาสองชั้นหรือไม่ได้เลย ทั้งนี้ การทำตาสองชั้นหรือเสริมตาสองชั้นอาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคน การที่เข้ามาประเมินกับแพทย์โดยตรง จะช่วยให้แพทย์เห็นปัญหาได้อย่างชัดเจน และวางแผนการรักษาให้เหมาะสมกับคนไข้แบบละเอียด ๆ ได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าใครจะพูดยังไง ความมั่นใจและความชื่นชอบของเราคือสิ่งที่สำคัญที่สุดครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

060564 CTA website line 1
หมอวีใส.2022

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

  [recaptcha]

  cta call1
  cta call2
  CTA LINE