ผ่าตัดนมน้อย จุดจบของปัญหาส่วนเกินใต้วงแขน

วงแขนสวย ๆ เรียบ ๆ ที่ไม่มีส่วนเกินปลิ้นออกมา เรียกได้ว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ส่งเสริมให้สาว ๆ เกิดความมั่นใจก็ว่าได้ครับ แต่สาว ๆ บางคนก็ไม่ได้มีวงแขนที่เรียบสวยอย่างที่กล่าวไป เนื่องจากมีก้อนเนื้อส่วนเกินใต้รักแร้ล้นออกมา หรือบางคนอาจจะเรียกว่าเนื้อล้นใต้รักแร้ ก้อนไขมันใต้รักแร้ หรือนมน้อยนี่แหละครับ ส่วนเกินตรงนี้ ทำให้หลาย ๆ คนหมดความมั่นใจที่จะใส่เสื้อเปิดแขนไปเลยก็มี ดังนั้น เรามาทำความรู้จักกับ “การผ่าตัดนมน้อย” หรือสิ่งที่จะทำให้เรากลับไปมีวงแขนสวย ๆ กันเถอะครับ – หมอนิว Amara Clinic (ศัลยแพทย์เฉพาะทาง)

ปรึกษาแพทย์ฟรี
ผ่าตัดนมน้อย ตัดนมน้อย นมน้อย

เต้านมส่วนเกินข้างรักแร้หรือนมน้อย (Accessory Breast) เป็นส่วนเกินที่อยู่บริเวณใต้รักแร้ รอยพับรักแร้ หรือข้างรักแร้ เหมือนเป็นเต้านมที่ 3 แต่มีขนาดเล็ก จึงเป็นที่มาของคำว่า “นมน้อย” นั่นเอง เมื่อคนที่มีนมน้อยสวมบรา สวมเสื้อสายเดี่ยว หรือเสื้อกล้าม นมน้อยก็จะล้นปลิ้นออกมาด้านข้าง ทำให้เราดูอ้วน ดูมีแขนที่ไม่สวย จึงก่อให้เกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง บางคนจึงหลีกเลี่ยงการสวมเสื้อเปิดแขนไปเลยเป็นระยะเวลานาน

นมน้อยมีอยู่ 2 ประเภท

 1. นมน้อยที่เกิดจากเนื้อเยื่อเต้านมเจริญเติบโตขึ้นมา
 2. นมน้อยที่เกิดจาการสะสมของไขมันส่วนเกิน

สำหรับนมน้อยที่เกิดจากการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อเต้านม อาจจะมีอาการคัดตึงนมน้อยได้ คล้าย ๆ กับหน้าอก ในช่วงที่มีประจำเดือน แต่สำหรับนมน้อยที่เกิดจากไขมันส่วนเกินนั้น จะไม่ได้มีอาการเจ็บ ปวด คัดตึงนมน้อยเลย มีเพียงความรู้สึกแน่นและอึดอัดใต้วงแขนเท่านั้น ทั้งนี้ ขนาดนมน้อยของแต่ละเคสจะมีไม่เท่ากันและไม่ใช่ประเภทเดียวกัน บางเคสอาจจะรักษาโดยการผ่าตัดนมน้อยได้ แต่บางเคสอาจจะเลือกใช้วิธีอื่นที่ตรงจุดกว่า อย่างการดูดไขมันนมน้อย เป็นต้น

ผ่าตัดนมน้อย ตัดนมน้อย นมน้อย

เนื้อเยื่อเต้านมคืออะไร?

มนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จะมีสิ่งที่เรียกว่า Milk Line หรือแนวเนื้อเยื่อเต้านม (แนวเต้านม) อยู่ครับ คนทั่ว ๆ ไป จะทราบเพียงแค่ว่าเรามีเต้านมอยู่แค่ 2 เต้า (หน้าอก) เท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว เรามีอีกหลายจุดทั่วร่างกายเลยล่ะครับ โดยแนวเนื้อเยื่อเต้านมนี้ จะลงไล่มาตั้งแต่บริเวณหัวไหล่ รักแร้ หน้าอก ใต้ราวนม และใกล้ ๆ กับอวัยวะเพศเลย (ตามภาพประกอบ) นอกจากนี้ ไม่ใช่เพียงเพศหญิงเพศเดียวเท่านั้นที่มี Milk Line ผู้ชายก็มีเช่นเดียวกันครับ

ผ่าตัดนมน้อย ตัดนมน้อย นมน้อย

ปกติแล้ว ผู้หญิงจะมีเนื้อเยื่อเต้านมจะเจริญเติบโตแค่ 2 จุดเท่านั้น คือบริเวณหน้าอกซ้ายและขวา ส่วนในเพศชาย ปกติแล้วมันจะไม่ได้เจริญเติบโตขึ้นมาเป็นเต้าเหมือนของผู้หญิง ตรงนี้จึงช่วยสร้างความแตกต่างของทั้งสองเพศได้เป็นอย่างดี ดังนั้น นมน้อยก็คือเนื้อเยื่อเต้านมบริเวณรักแร้ ที่เจริญเติบโตขึ้นมานั่นเอง (หากผู้ชายมีเนื้อเยื่อเต้านมตรงหน้าอกเจริญเติบโต มันก็จะกลายเป็นหน้าอกส่วนเกิน (Gynecomastia) ขึ้นมา ตรงนี้ก็สามารถผ่าตัดหน้าอกออกไปได้ครับ)

สาเหตุที่ทำให้นมน้อยโผล่ขึ้นมา

อย่างที่เราน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่านมน้อยที่เกิดจากไขมันส่วนเกินนั้น มันมาจากพฤติกรรมการกินอาหาร และพฤติกรรมการเผาผลาญพลังงานของตัวเรานี่แหละครับ คนที่มีไขมันนมน้อยเยอะ ก็มักจะเป็นคนที่มีลักษณะอ้วนท้วมร่วมด้วย ดังนั้น เรามาดูสาเหตุที่ทำให้เนื้อเยื่อเต้านมมันเจริญเติบโต จนทำให้มีนมน้อย หรือเนื้อล้นข้างรักแร้กันดีกว่า!

กรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์คือสิ่งที่ส่งต่อมาจากพ่อแม่สู่ลูก ซึ่งนมน้อยหรือการเจริญเติบโตผิดปกติของเนื้อเยื่อเต้านม ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถถ่ายทอดผ่านพันธุกรรมได้

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

คนที่มีฮอร์โมนเพศหญิงในระดับปกติ จะไม่มีนมน้อยหรือเต้านมส่วนเกินโผล่ออกมาหรอกครับ หากเราไปทำอะไรที่ส่งผลให้ร่างกายมีฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มขึ้น ก็อาจทำให้นมน้อยโผล่ขึ้นมาแบบไม่รู้ตัวได้ อาทิ การทานยาคุม, การตั้งครรภ์, ประจำเดือน หรือการใช้ยาฮอร์โมนเพี่อเร่งให้กล้ามเนื้อโตเร็ว ๆ เป็นต้น

ผ่าตัดนมน้อย ตัดนมน้อย นมน้อย

สาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้รักแร้ใหญ่

 • โรคต่อมเหงื่ออักเสบ (Hidradenitis Suppurativa) เกิดจากการที่เคราตินไปอุดตันในรูขุมขนเยอะ จนทำให้เกิดเป็นก้อนและมีอาการอักเสบขึ้นมา ทำให้รู้สึกระคายเคืองผิว คัน และปวดบวม
 • เนื้องอกไขมันหรือก้อนถุงไขมัน (Sebaceous cyst) เป็นการรวมตัวของสารที่ถูกหลั่งออกมาจากต่อมไขมัน มีลักษณะคล้ายถึงน้ำ ไม่อันตราย แต่ทำให้รู้สึกปวดได้บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป
 • ปัญหาผิวหย่อนคล้อย จะทำให้รักแร้ของเรามีรอยย่นเกิดขึ้นเยอะกว่าปกติ หากสภาพผิวขาดความกระชับเต่งตึงมาก อาจทำให้ผิวมันตกลงมา และทำให้ดูรักแร้ห้อยไม่สวยงามได้ สามารถแก้ไขได้โดยผ่าตัดผิวหนังส่วนเกินออกไป หรือทำการยกกระชับรักแร้
 • การสวมเสื้อชั้นในหรือบราแน่นเกินไป ทำให้สายของบราไปกัดทับผิวจนดันให้เนื้อปลิ้นล้นออกมา ทำให้ดูเหมือนว่าเรามีนมน้อย

นมน้อยส่งผลให้เกิดปัญหาอย่างไร?

นมน้อยมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ปัญหาที่ตามมาหลังจากที่คุณมีนมน้อยแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการถูกตีกรอบหรือจำกัดเรื่องการแต่งตัว เพราะนมน้อยทำให้เราเกิดความไม่มั่นใจ จึงจำเป็นที่จะต้องหาเสื้อหรือชุดที่ปิดบังแขน สำหรับบางคนแล้ว แม้ต้นแขนจะเรียวจะเล็กหรือจะสวยแค่ไหน แต่พอตัวเองมีนมน้อยโผล่ขึ้นมา กลับกลายเป็นว่าไม่กล้าใส่เสื้อโชว์แขนอีกเลยก็มี 

ถ้าถามว่านมน้อยอันตรายไหม? ถ้าเป็นนมน้อยที่เกิดจากไขมันส่วนเกินและเนื้อเยื่อเต้านมโต จะไม่ได้มีอาการอะไรที่น่ากังวลใจเลย ดังนั้น มันไม่ได้อันตรายหรือส่งผลเสียต่อสุขภาพ หากต้องการปล่อยไว้ไม่ผ่าตัดนมน้อยออกก็สามารถทำได้ แต่บางเคสไม่ได้มีนมน้อยอันเกิดจาก 2 สาเหตุที่กล่าวไปข้างต้นนี่สิครับ นมน้อยนั้น อาจจะมีความผิดปกติ และกลายเป็นมะเร็งเต้านมในอนาคตได้ วันนี้หมอเลยจะมาแนะนำวิธีตรวจคลำเต้านม และแนะนำวิธีการสังเกตอาการของมะเร็งเต้านมในเบื้องต้นด้วย

 • มีรอยบุ๋มลงไป คล้ายกับลักยิ้ม
 • นมน้อยมีสีน้ำตาลคล้ำเข้มมากขึ้น
 • มีของเหลว (หนองหรือเลือด) ไหลออกมา
 • มีอาการปวด บวมแดง หรือมีผื่นแดงขึ้น
ผ่าตัดนมน้อย ตัดนมน้อย นมน้อย

กำจัดนมน้อยได้กี่วิธี? วิธีไหนดีสุด?

วิธีกำจัดนมน้อยอาจไม่ใช่การผ่าตัดนมน้อยเสมอไป เพราะถ้านมน้อยของเราเกิดจากไขมันส่วนเกินจริง เราก็สามารถจัดการนมน้อยหรือเนื้อล้นใต้รักแร้นี้ด้วยการดูดไขมันนมน้อย, ฉีดสลายไขมันนมน้อย, นวดกระชับนมน้อย ฯลฯ แทนได้ สำหรับวันนี้หมอก็มีวิธีจัดการนมน้อยมาแนะนำอยู่ 3 แบบ ทั้งนี้ ความเหมาะสมก็จะขึ้นอยู่กับว่าคนไข้มีนมน้อยเพราะสาเหตุใด? สภาพผิวเป็นอย่างไร? ความต้องการของคนไข้คืออะไร? จากนั้นหมอก็จะมาเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุดในแต่ละเคสให้  

ผ่าตัดนมน้อย ตัดนมน้อย นมน้อย

1.ผ่าตัดนมน้อย

วิธีแรกเป็นการผ่าตัดนมน้อย สามารถกำจัดนมน้อยที่เกิดจากเนื้อเยื่อเต้านมได้อย่างตรงจุด ใช้เวลาไม่นานเลยครับ โดยก่อนที่จะเข้าห้องผ่าตัด หมอจะมีการพูดคุยกับคนไข้ก่อนว่าหมอจะเปิดแผลตรงไหนแล้วเย็บอย่างไร เพื่อให้คนไข้ทราบล่วงหน้าก่อน จากนั้นก่อนที่จะผ่าตัดนมน้อยออกมา จะมีการฉีดยาชาเฉพาะที่เพื่อระงับความเจ็บปวดให้ เมื่อได้ที่แล้ว หมอก็จะเปิดแผลขนาดเล็กในบริเวณใกล้เคียง แล้วจึงผ่าตัดนมน้อยออกมา ก่อนที่จะเย็บปิดแผล เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ

ผ่าตัดนมน้อย ตัดนมน้อย นมน้อย

2.ดูดไขมันนมน้อย

ดูดไขมันนมน้อย, ดูดไขมันใต้รักแร้ (Armpit Liposuction) เหมาะสำหรับเคสที่มีนมน้อยเพราะไขมันส่วนเกิน ลักษณะนมน้อยจะนิ่ม สามารถบีบได้เป็นชั้นหนา ๆ ทั้งนี้ สามารถทำร่วมกับการผ่าตัดนมน้อยได้นะครับ หากใครมีทั้งเนื้อเยื่อเต้านมและไขมันส่วนเกินร่วมกัน โดยการดูดไขมันนมน้อยนั้น ก็ใช้ระยะเวลไม่นานเช่นกัน เนื่องจากบริเวณนมน้อยเป็นบริเวณที่เล็กมาก ดังนั้น ไขมันส่วนเกินจะไม่ได้เยอะเท่าบริเวณอื่น ๆ อย่างต้นแขน ต้นขา หรือหน้าท้องอยู่แล้วนั่นเอง

การดูดไขมันนมน้อยจะใช้เครื่องดูดไขมันอย่าง Vaser Smooth 2.2, Ultra Z หรือ MicroAire เข้ามาช่วยสลายเซลล์ไขมันให้แตกตัวออกจากกันและละลายไป จากเดิมที่เคยเกาะตัวกันแน่นคล้ายกับพวงองุ่น เมื่อสลายไขมันเสร็จแล้ว ก็จะดูดไขมันออกมาใส่ถังเตรียมกำจัดทิ้ง เพียงแค่เย็บปิดแผลไว้ 1 เข็มก็เสร็จแล้วครับ

ผ่าตัดนมน้อย ตัดนมน้อย นมน้อย

3.สลายไขมัน + ยกกระชับนมน้อย

บางเคสอาจจะไม่ได้มีนมน้อยล้นขึ้นมาจากไขมันส่วนเกินเพียงอย่างเดียวก็ได้ เพราะมีปัญหาผิวหย่อนคล้อยร่วมด้วย ดังนั้น ในเคสแบบนี้หมอจะใช้เครื่องมือที่สามารถสลายเซลล์ไขมันได้ พร้อม ๆ กับยกกระชับผิวไปด้วยร่วมกันได้อย่างเครื่อง ACCUtite ครับ ACCUtite เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ทางเอมาร่าคลินิกนำเข้ามา เพื่อตอบโจทย์การสลายไขมันและยกกระชับในบริเวณเล็ก ๆ อย่างนมน้อยโดยเฉพาะ ตัวอุปกรณ์ของ ACCUtite จะมีขนาดเล็กมาก สามารถเข้าถึงทุกจุดที่เครื่องมือปกติเข้าไปได้ยาก อีกทั้งยังไม่ทิ้งรอยแผลเป็น และแทบจะไม่ต้องพักฟื้นเลยล่ะครับ

ผ่าตัดนมน้อย ตัดนมน้อย นมน้อย

ผ่าตัดนมน้อยทั้งที ทำไมต้องเลือก Amara Clinic

Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) เราเป็นศูนย์การดูดไขมัน เติมไขมัน กระชับสัดส่วน และศัลยกรรมเพื่อความงามที่หลากหลาย มีบริการปรับรูปร่างและปรับรูปหน้าที่ครอบคลุม ด้วยมาตรฐานและความปลอดภัย นำโดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง, KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน-เติมไขมัน, วิสัญญีแพทย์วิชาชีพ, พยาบาลวิชาชีพ และเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ในการดูแลคนไข้ศัลยกรรมมาอย่างยาวนาน ซึ่งบริการผ่าตัดนมน้อยหรือผ่าตัดก้อนเนื้อใต้รักแร้ เป็นอีกบริการหนึ่งที่ได้รับความไว้วางใจจากคนไข้หลากหลายท่านที่เข้ามาใช้บริการ

 • ผ่าตัดนมน้อย โดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง
 • แพทย์วางแผนการรักษาแบบเฉพาะเคส
 • แพทย์ละเอียดและปราณีตในทุก ๆ ขั้นตอน
 • ห้องผ่าตัดมาตรฐาน Cleanroom (ปลอดเชื้อ)
 • วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ แบบ 1:1
 • มีรีวิวผ่าตัดนมน้อยจากคนไข้จริงให้ชม
 • ใส่ใจทุกเคส ดูแลเต็มที่ ไม่มีทิ้งเคสแน่นอน
 • มีบริการ After Care ดูแลแบบจัดเต็ม
 • เลือกใช้เครื่องมือตามความเหมาะสม
 • มีห้องพักฟื้นรับรองหลังการผ่าตัดนมน้อย
 • เลือกใช้แต่เครื่องมือ-อุปกรณ์ที่ทันสมัย
 • เน้นด้านความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • ราคาเหมาะสม มีโปรโมชั่นสุดคุ้มเพียบ!

สรุป

          สำหรับใครที่พบว่าตัวเองมีปัญหาเรื่องนมน้อย ใส่เสื้อกล้ามหรือเสื้อสายเดี่ยวแล้วมีส่วนเกินปลิ้นล้นออกมา รู้สึกไม่มั่นใจที่จะสวมใส่เสื้อโชว์แขน สามารถเข้ามาปรึกษาศัลยแพทย์ที่ Amara Clinic ก่อนได้เลย เมื่อเข้ามาพบหมอ หมอจะตรวจเช็คดูว่านมน้อยที่ว่านั้นเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วจะแนะนำวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุดให้ คุณอาจจะได้ผ่าตัดนมน้อยเพียงอย่างเดียว หรือดูดไขมันนมน้อยร่วมด้วยก็ได้ครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE :  @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV 

ติดต่อ 04
หมอนิวใส.2022

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

  [recaptcha]

  cta call1
  cta call2
  CTA LINE