4 เทคนิคตัดปีกจมูก เช็คเลยว่าคุณเหมาะกับเทคนิคไหน!

อีกหนึ่งการทำศัลยกรรมยอดฮิต รองลงมาจากการเสริมจมูก นั่นก็คือ ตัดปีกจมูก ที่จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาปีกจมูกกว้าง ปีกจมูกบาน ที่ทำให้จมูกไม่เรียวสวยครับ แต่หลายคนยังไม่รู้ว่า การตัดปีกจมูกมีมากกว่าเทคนิคเดียว ซึ่งจริง ๆ แล้วมีการตัดปีกจมูก 4 เทคนิค โดยแต่ละเทคนิคก็สามารถแก้ไขปัญหาที่แตกต่างกันออกไป เพื่อการลดปีกจมูกที่ตรงจุดและได้ผลลัพธ์ที่ดูดี วันนี้ใครที่กำลังศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการตัดปีกจมูกอยู่ ห้ามพลาด! หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง Amara Clinic) มีรายละเอียดการตัดปีกจมูกทั้ง 4 เทคนิคมาฝาก พร้อมตอบคำถามยอดฮิต เช่น ตัดปีกจมูกเจ็บไหม, ตัดปีกจมูก กี่วันหาย, ตัดปีกจมูก ราคาเท่าไหร่ และคำแนะนำตัดปีกจมูกที่ไหนดี ให้จมูกเรียวสวยอย่างที่ต้องการและมีความปลอดภัยครับ

ปรึกษาแพทย์ฟรี
ตัดปีกจมูก

ปีกจมูกบาน ปีกจมูกกว้าง เกิดได้จากกรรมพันธุ์ที่ได้รับมาจากคนในครอบครัว รวมถึงเชื้อชาติ ซึ่งสังเกตได้เลยว่าคนเอเชียมักจะมีปัญหาปีกจมูกบานมากกว่าฝรั่งครับ ส่วนอีกสาเหตุของปีกจมูกกว้าง คือ พฤติกรรมที่ทำให้ปีกจมูกกว้างภายหลัง เช่น ชอบเอานิ้วแหย่เข้าไปในจมูก ซึ่งนานวันเข้าก็จะทำให้ปีกจมูกขยายกว้างขึ้นได้ครับ 

แต่ทั้งนี้ ปัญหาปีกจมูกกว้าง ปีกจมูกบาน ก็ยังถูกแบ่งได้ออกเป็น 2 ประเภท คือ ปีกจมูกบานตลอดเวลา และปีกจมูกบานเฉพาะตอนที่แสดงสีหน้าครับ

 • ปีกจมูกบานตลอดเวลา สังเกตได้จากขอบปีกจมูกเลยแนวของเส้นหัวตา แก้ไขได้ด้วยการตัดปีกจมูก เพื่อตัดเนื้อปีกจมูกส่วนเกินออก ทำให้จมูกเรียวสวยยิ่งขึ้น
 • ปีกจมูกบานเฉพาะเวลาแสดงสีหน้า เช่น การยิ้ม หัวเราะ หรือขณะพูดคุย แก้ไขได้ด้วยการฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซิน เพื่อควบคุมกล้ามเนื้อปีกจมูกไม่ให้ทำงานหรือขยับ
ตัดปีกจมูก

ปีกจมูกบานโค้งออก

ตัดปีกจมูก

ปีกจมูกบานจากฐานจมูกกว้าง

ตัดปีกจมูก

ปีกจมูกบานจากเนื้อหนา

นอกจากนี้ ปัญหาปีกจมูกกว้าง ปีกจมูกกว้าง ยังแบ่งได้ตามสาเหตุที่เกิดขึ้น 3 แบบ คือ ปีกจมูกกว้างที่เกิดจากเนื้อด้านข้างที่กว้างออกมา, ปีกจมูกบานที่เกิดจากฐานรูจมูกที่กว้างออก และปีกจมูกบานที่เกิดจากเนื้อปีกจมูกหนากว่าปกติครับ ซึ่งแต่ละสาเหตุก็ต้องทำการตัดปีกจมูกด้วเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป

ทำความรู้จัก การตัดปีกจมูก

ตัดปีกจมูก (Alarplasty) คือ การผ่าตัดตกแต่งบริเวณส่วนเนื้อด้านข้างของปลายจมูก แก้ไขปีกจมูกกว้างให้จมูกเรียวเล็กขึ้น ซึ่งเป็นการตัดเนื้อปีกจมูกส่วนเกินออกเท่านั้น ไม่ได้เป็นการปรับโครงสร้างจมูกแต่อย่างใดครับ หลังตัดปีกจมูกแล้ว รูจมูกจะแคบลง ทำให้จมูกดูเล็กลงได้ทันที โดยในรายที่อยากปรับรูปทรงจมูก หรือปรับโครงสร้างจมูกด้วย ก็ยังสามารถตัดปีกจมูกร่วมกับศัลยกรรมเสริมจมูกได้ในคราวเดียวกัน หรือในเคสที่มีพื้นฐานรูปทรงจมูกที่ดีอยู่แล้ว พึงพอใจแล้ว แต่อยากลดขนาดปีกจมูก ก็สามารถตัดปีกจมูกแค่อย่างเดียวก็ได้เช่นกันครับ

ตัดปีกจมูกเจ็บไหม

ตัดปีกจมูกเจ็บไหม เป็นอีกหนึ่งความกังวลใจของคนไข้หลายคนที่มาปรึกษาหมอครับ สำหรับการตัดปีกจมูกหรือแม้กระทั่งการทำศัลยกรรมทุกชนิด จะมีวิธีระงับความเจ็บปวดระหว่าทำการผ่าตัด โดยการใช้ยาชาเฉพาะที่ หรือในบางเคสที่ต้องมีการปรับโครงสร้างจมูกหรือเสริมจมูกแบบโอเพ่นร่วมด้วย อาจมีการใช้ยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ ดังนั้น คนไข้จะไม่รู้สึกตัวและไม่รู้สึกเจ็บในขณะทำผ่าตัดแน่นอนครับ แต่ทั้งนี้ หลังจากยาชาหมดฤทธิ์ คนไข้อาจรู้สึกเจ็บที่แผลผ่าตัดได้ ซึ่งเป็นอาการปกติ โดยสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง เพื่อบรรเทาอาการปวดครับ

060564 CTA website line 1
ตัดปีกจมูก

ใครที่ควรตัดปีกจมูก

 • คนที่มีปีกจมูกกว้าง ปีกจมูกบานตลอดเวลา ถึงแม้จะไม่แสดงสีหน้า
 • คนที่มีปีกจมูกเลยจากแนวเส้นของหัวตา
 • คนที่มีเนื้อปีกจมูกจมูกหนา
 • คนที่มีปีกจมูกกว้างและกางออกมาด้านข้างเยอะ
 • คนที่อยากเสริมจมูกร่วมกับการตัดปีกจมูก เพื่อปรับรูปทรงจมูกให้ดูดียิ่งขึ้น จมูกเรียวเล็กรับกับใบหน้า

4 เทคนิคตัดปีกจมูกที่ Amara Clinic

อย่างที่หมอได้เกริ่นไว้ในตอนต้นนะครับว่า ปัญหาปีกจมูกบานของแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน ดังนั้น หมอจะต้องเลือกเทคนิคที่เหมาะสมตรงจุดกับปัญหาปีกจมูกบานที่เกิดขึ้น ซึ่งที่ Amara Clinic เรามีเทคนิคตัดปีกจมูก 4 แบบ เดี๋ยวเรามาดูกันครับว่า แต่ละเทคนิคเหมาะกับใครกันบ้าง

ตัดปีกจมูก

1.ตัดปีกจมูก เทคนิคเปิดแผลด้านใน

เทคนิคตัดปีกจมูกแบบแรก เป็นแบบเปิดแผลด้านใน เหมาะกับคนที่มีปีกจมูกกว้างที่ไม่มากนัก ซึ่งหลังจากตัดปีกจมูกแล้ว แผลจะอยู่ด้านในจมูก ไม่เห็นรอยแผลด้านนอก ดูเป็นธรรมชาติ แต่เทคนิคนี้ จะต้องอาศัยความชำนาญของศัลยแพทย์ค่อนข้างสูงเลยครับ เนื่องจากต้องมีการเย็บแผลที่ด้านในจมูก

2.ตัดปีกจมูก เทคนิคเปิดแผลด้านนอก

การตัดปีกจมูกด้วยเทคนิคเปิดแผลด้านนอก จะเหมาะสำหรับคนที่มีปีกจมูกบานและมีเนื้อปีกจมูกค่อนข้างเยอะ โดยศัลยแพทย์จะทำการตัดแต่งเนื้อปีกจมูกด้านข้างออก และทำการเย็บแผลที่ด้านนอก ซึ่งหลังตัดปีกจมูกด้วยเทคนิคเปิดแผลด้านนอกนี้ อาจมีความเสี่ยงที่จะเห็นรอยแผลผ่าตัดได้ จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์ในการเย็บแผลอย่างปราณีตนั่นเองครับ

3.ตัดปีกจมูก เทคนิคตัดเนื้อปีกจมูก

สำหรับคนที่มีปัญหาปีกจมูกบานที่เกิดจากเนื้อปีกจมูกหนา จะเหมาะกับเทคนิคตัดเนื้อปีกจมูก ลดความหนาของเนื้อปีกจมูกลง โดยศัลยแพทย์จะทำการตัดตกแต่งเนื้อให้บางลง ทำให้จมูกแคบลง และเช่นเดียวกันครับว่า ศัลยแพทย์จะต้องมีทักษะและความชำนาญสูงในการตัดตกแต่งเนื้อปีกจมูกออก เพราะหากมีความเชี่ยวชาญไม่มากพอ อาจทำให้ปีกจมูกกว้างไม่เท่ากันได้ครับ

4.ตัดปีกจมูก เทคนิคยกกระชับปีกจมูก 

คนไข้หลายคนที่มีปัญหาปีกจมูกกว้างพร้อมกับเนื้อปีกจมูกห้อยย้อย ซึ่งในกรณีนี้จะต้องใช้เทคนิคตัดและยกกระชับปีกจมูก โดยเป็นการกรีดเปิดแผลไปตามร่องจมูก หลังทำอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้ จึงต้องมีการดูแลตัวเองเป็นพิเศษตามคำแนะนำของศัลยแพทย์ครับ

การเตรียมตัวก่อนตัดปีกจมูก

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนเข้ารับการผ่าตัดปีกจมูก
 • หากมีโรคประจำตัว หรือกำลังรับประทานยาชนิดใดอยู่ หรือมีประวัติแพ้ยา แพ้อาหาร ควรแจ้งศัลยแพทย์ให้ทราบก่อน
 • งดยา วิตามิน และอาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ตามที่แพทย์แนะนำ
 • งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนผ่าตัดปีกจมูก 1 สัปดาห์
 • งดแต่งหน้า งดใส่คอนแทคเลนส์ ก่อนผ่าตัดปีกจมูก
 • สวมเสื้อผ้าที่ใส่และถอดง่าย แนะนำให้ใส่เสื้อผ่าหน้ามีกระดุมติดแทนการใส่เสื้อแบบสวมหัว
 • หากไม่สบาย มีไข้ ใกล้วันผ่าตัด ควรแจ้งศัลยแพทย์เพื่อเลื่อนนัดวันผ่าตัด
 • ในวันผ่าตัดปีกจมูก แนะนำให้พาญาติหรือเพื่อนมารับกลับบ้าน ไม่ควรกลับเองหรือขับรถเอง

ขั้นตอนการตัดปีกจมูก

หมอวี 1
 • ศัลยแพทย์ทำการวาดตำแหน่งที่จะผ่าตัดปีกจมูก
 • เช็ดทำความสะอาดใบหน้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ
 • จากนั้น ทำการฉีดยาชาเฉพาะที่บริเวณปีกจมูก
 • เมื่อยาชาออกฤทธิ์ ศัลยแพทย์ทำการเปิดแผลตามเทคนิคตัดปีกจมูกที่เลือกใช้ และทำการตัดตกแต่งปีกจมูกให้เหมาะสม แล้วจึงเย็บปิดแผลอย่างปราณีต
 • คนไข้นอนพักที่ห้องพักฟื้นเพื่อเฝ้าดูอาการ เมื่อศัลยแพทย์ตรวจเช็คว่าอาการดีขึ้น จึงสามารถกลับบ้านได้

การดูแลตัวเองหลังตัดปีกจมูก

 • ในช่วง 1-3 วันแรกหลังตัดปีกจมูก ทำการประคบเย็น เพื่อลดอาการบวม และหลังจากวันที่ 3 ให้เปลี่ยนมาประคบอุ่น เพื่อลดอาการฟกช้ำหลังตัดปีกจมูก สำหรับการประคบเย็นและอุ่น ไม่ควรประคบบริเวณแผลผ่าตัดโดยตรง แต่ให้ประคบรอบ ๆ แทน
 • ระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ จนกว่าจะตัดไหม
 • นอนหนุนหมอนหัวสูง หรือใช้หมอนรองคอนอน
 • ทำความสะอาดแผลทุกวันจนกว่าจะตัดไหม ตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด
 • งดทานอาหารรสจัด รสเผ็ด อาหารไม่สุก อาหารทะเล เพื่อป้องกันภาวะแผลหายช้าและการติดเชื้อ
 • ดื่มน้ำเยอะ ๆ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • งดทำกิจกรรมหรือเล่นกีฬาที่เกิดแรงกระแทก หรือการออกกำลังกายหนัก ๆ จนกว่าแผลจะหายดี

ตัดปีกจมูก กี่วันหาย

ตัดปีกจมูก กี่วันหาย พักฟื้นกี่วัน เมื่อไหร่แต่งหน้าได้ ทั้งนี้แผลจะหายเร็วหรือช้า จะต้องอาศัยการดูแลตัวเองหลังตัดปีกจมูกอย่างเคร่งครัดครับ สำหรับในช่วงสัปดาห์แรก บริเวณที่ทำการตัดปีกจมูกอาจมีอาการบวมได้อยู่ หมอแนะนำให้งดการแต่งหน้าใกล้ ๆ กับแผลตัดปีกจมูกไปก่อน รวมถึงระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ ซึ่งหลังจากนี้ หมอจะนัดเข้ามาตัดไหม โดยแผลผ่าตัดก็จะเริ่มแห้งสนิท และในสัปดาห์ที่ 2 อาการบวมจะบรรเทาลงเรื่อย ๆ ซึ่งหลังจากตัดปีกจมูก 1 เดือนรูปทรงจมูกจะเข้าที่ดี และเห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจนมากขึ้นครับ

ตัดปีกจมูก ราคาเท่าไหร่

หลายคนที่กำลังมีแพลนตัดปีกจมูกอยู่ คงอยากทราบว่าต้องเตรียมงบเท่าไหร่ สำหรับที่ Amara Clinic การตัดปีกจมูก ราคาอยู่ที่ 10,000 บาท ซึ่งเป็นราคาตัดปีกจมูกเพียงอย่างเดียวครับ ส่วนในกรณีที่ต้องมีการเสริมจมูกร่วมด้วย ราคาเสริมจมูกด้วยซิลิโคน (เกรดพรีเมี่ยม) จะเริ่มต้นที่ 35,000 บาท (สำหรับเคสรีวิว) หรือใครยังไม่แน่ใจว่า เคสของตัวเองมีปัญหารูปทรงจมูกอย่างไรบ้าง ต้องมีการใช้เทคนิคอะไร และต้องเตรียมงบไว้ประมาณเท่าไหร่ ก็สามารถแอดไลน์ทักแชทเพื่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่เบื้องต้นก่อนได้เลยครับที่ LINE : @amaraclinic (มี@นำหน้า)

060564 CTA website line 1
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี
ตัดปีกจมูก

ตัดปีกจมูกที่ไหนดี ทำไมต้องที่ Amara Clinic

เอาหละครับ หลังจากที่เรารับทราบข้อมูลเกี่ยวกับการตัดปีกจมูกอย่างละเอียดแล้ว หมอเชื่อว่าสิ่งต่อมาคือ การตัดสินใจเลือกว่า ควรตัดปีกจมูกที่ไหนดี ที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์น่าพึงพอใจ รวมถึงมีความปลอดภัย หากใครยังลังเลอยู่ หรือยังเลือกไม่ได้ หมอแนะนำให้เลือกจากความชำนาญของศัลยแพทย์เป็นหลักสำคัญครับ โดยการตัดปีกจมูก ศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดจะต้องเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง ซึ่งจะมีทักษะเรื่องศัลยกรรมตกแต่งจมูกโดยเฉพาะ สามารถวิเคราะห์ปัญหาและเลือกเทคนิคตัดปีกจมูกที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละรายได้ นอกจากนี้ เรายังต้องคำนึงถึงมาตรฐานห้องผ่าตัด ซึ่งสถานพยาบาลจะต้องมีห้องผ่าตัดที่ปลอดเชื้อของจริง มีระบบในห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานและทันสมัย จึงจะทำให้ผลลัพธ์ออกมาปลอดภัย และลดความเสี่ยงในการติดเชื้ออย่างแท้จริงครับ

ac ห้องผ่าตัด08 01
AC สื่อการขาย ดูดไขมัน 10 01

Amara Clinic นอกจากจะเป็นศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมัน ปรับสัดส่วนที่ได้รับความไว้วางใจจากคนไข้จำนวนมากแล้ว เรายังมีบริการศัลยกรรมตกแต่งที่หลากหลาย เช่น ผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย, ตัดหนังหน้าท้อง, ผ่าตัดนมน้อย, ทำตาสองชั้น, เสริมหน้าอก, เสริมคาง, เสริมหน้าผาก รวมไปถึงเสริมจมูก และตัดปีกจมูก โดยศัลยแพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะสาขา พร้อมด้วยมาตรฐานต่าง ๆ ครบครัน

 • ตัดปีกจมูกโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง มากประสบการณ์
 • เทคนิคตัดปีกจมูกหลากหลาย ตอบโจทย์คนไข้ที่มีปัญหาปีกจมูกบานเฉพาะบุคคล
 • มีวิธีระงับความเจ็บปวดขณะผ่าตัด ทั้งการใช้ยาชาเฉพาะที่ และวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ
 • คำนึงถึงผลลัพธ์และความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ
 • ใช้เวลาอย่างเต็มที่ในการผ่าตัด ไม่เร่งเคส
 • ห้องผ่าตัดขนาดใหญ่ ได้รับรองจากกระทรวงสาธารณสุข ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ Clean Room ด้วยระบบ Positive Pressure
 • มีบริการ After Care ดูแลหลังผ่าตัด พร้อมการติดตามอาการอย่างใกล้ชิด
 • ตัดปีกจมูก ราคาสมเหตุสมผล เหมาะกับคุณภาพที่คัดสรรมาแล้ว
 • ราคาเดียวจบ ไม่บวกเพิ่มหน้างาน โปรโมชั่นเยอะ
หมอวิสัญ11 2022 n 3

สรุป

          และนี่ก็คือ ข้อมูลเกี่ยวกับ 4 เทคนิคตัดปีกจมูกอย่างละเอียด รวมไปถึงได้ทราบคำตอบจากคำถามยอดฮิต อย่างตัดปีกจมูกเจ็บไหม, ตัดปีกจมูก กี่วันหาย, ตัดปีกจมูก ราคาเท่าไหร่ ต้องเตรียมงบมากน้อยแค่ไหน รวมไปถึงคำแนะนำในการเลือกตัดปีกจมูกที่ไหนดี ให้ผลลัพธ์มาดูดีและปลอดภัย หมอหวังว่าทุกคนจะได้รับประโยชน์กันไม่มากก็น้อยนะครับ และหวังว่าจะเป็นตัวช่วยให้ทั้งหนุ่ม ๆ หรือสาว ๆ ที่มีปัญหากลุ้มใจเกี่ยวกับจมูกบาน ได้ตัดสินใจกันง่ายขึ้นครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

060564 CTA website line 1
หมอวี.1

แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง
(Plastic Surgery)

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

  [recaptcha]

  cta call1
  cta call2
  CTA LINE