ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ปรับหน้าเรียวกระชับทันใจ

ตอนเด็ก ๆ คนเรามักจะมีแก้มป่อง ๆ หรือเนื้อแก้มค่อนข้างเยอะ ตรงนี้คือ Baby Fat ครับ ช่วยให้ผิวดูเต่งตึง ไร้ริ้วรอย และดูอ่อนเยาว์ ยิ่งมีเยอะหน้าก็จะยิ่งดูเด็ก เมื่อเราโตขึ้นไขมันบนใบหน้าจะค่อย ๆ หายไป แก้มป่อง ๆ ที่เคยมีก็จะลดลง ทำให้ใบหน้าดูมีขนาดเล็กลง ดูเป๊ะ และดูโตสมวัยมากขึ้น แต่ปัญหามันเกิดกับคนที่ไขมันตรงแก้มไม่หายไปเนี่ยสิครับ ตรงนี้อาจทำให้บางคนรู้สึกไม่มั่นใจและไม่พึงพอใจก็ย่อมได้ นอกจากนี้ ส่วนใหญ่คนมักจะชอบใบหน้าเรียว ๆ มากกว่าด้วย ดังนั้น ถ้าอยากจัดการปัญหาแก้มป่องหรือไขมันแก้มเยอะ หมอแนะนำให้มาทำความรู้จักกับการตัดไขมันกระพุ้งแก้มเลยครับ หนึ่งในตัวช่วยที่ทำให้หน้าดูเรียวสวยตามที่ต้องการ – หมอวี Amara Clinic (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง)

ปรึกษาแพทย์ฟรี
ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal Fat Removal) เป็นการตัดเอาไขมันที่อยู่ในชั้นใต้กล้ามเนื้อตรงบริเวณกระพุ้งแก้มออกมา ซึ่งไขมันกระพุ้งแก้มนี้ ไม่สามารถกำจัดด้วยการฉีดสลายไขมันหรือดูดไขมันออกมาได้ จะต้องทำการผ่าตัดเอาก้อนไขมันออกมาเท่านั้น การตัดไขมันกระพุ้งแก้มสามารถแก้ไขปัญหาของคนที่มีใบหน้าทั้งสองข้างไม่เท่ากัน ที่มีสาเหตุมาจากไขมันกระพุ้งแก้มได้ดี ช่วยขนาดขนาดใบหน้าได้ ทำให้หน้าดูเรียวสวย และช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับคนที่ต้องการใบหน้าลักาณะ V-Shape

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ดีไหม? 

บางคนอาจจะกำลังลังเลอยู่ก็ได้ครับว่าเราจะตัดไขมันกระพุ้งแก้มดีไหม? ต้องบอกว่าสาเหตุที่ทำให้คุณมีปัญหาแก้มป่องหรือแก้มใหญ่แล้วทำให้หน้าบานนั้น มีอยู่หลายสาเหตุ ทั้งจากไขมันกระพุ้งแก้มเอง ไขมันส่วนเกินที่อยู่ชั้นบน และรวมไปถึงปัญหาผิวหย่อนคล้อยด้วย คุณควรรู้ก่อนว่าสิ่งที่ทำให้หน้าของคุณดูกลมมีสาเหตุมาจากอะไร? หากคุณมีไขมันกระพุ้งแก้มเยอะ และอยากกำจัดมันออกไปจริง ๆ หมอมองว่าการตัดไขมันกระพุ้งแก้มดีครับ จากนั้นเราควรดูว่ามันตอบโจทย์เราจริง ๆ เหรอ? เพราะการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มจะเกิดการบาดเจ็บ มีอาการบวม และต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นหลายวัน หากคุณพร้อมและมีเวลาดูแลตัวเองสัก 1 เดือน หมอคิดว่าตอบโจทย์เลยล่ะครับ

ข้อดีของการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม 

 • ปัญหาแก้มป่อง แก้มยุ้ย หรือหน้าบานหายไป
 • ใบหน้าเล็กลงและดูเรียวสวยขึ้นกว่าเดิม
 • ซ่อนแผลไว้ในช่องปาก ทำให้มองไม่เห็นจากภายนอก
 • ใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดกระพุ้งแก้มไม่นาน

ข้อเสียของตัดไขมันกระพุ้งแก้ม 

 • ช่วงแรกหลังผ่าตัดแก้มอาจมีขนาดไม่เท่ากัน เนื่องจากความบวม (ไม่ต้องกังวล)
 • มีอาการเจ็บ ปวด และบวม ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นหลังผ่าตัด
 • อาจมีอาการชาบริเวณที่ผ่าตัดได้ ในช่วงแรก ๆ หลังตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ไขมันกระพุ้งแก้มเกิดจากอะไร?

ไขมันกระพุ้งแก้มเกิดจากอะไร? ไขมันกระพุ้งแก้มเกิดจากสาเหตุที่ต่างจากไขมันใต้ชั้นผิวหนังไหม? คำตอบคือไขมันกระพุ้งแก้มก็เป็นหนึ่งในไขมันส่วนเกินที่เกิดได้จากกรรมพันธุ์ หรือพฤติกรรมการกินของเราเหมือนกับไขมันชนิดอื่น ๆ นี่แหละครับ เพียงแต่ตำแหน่งที่อยู่ของมันจะอยู่ลึกลงไปใต้กล้ามเนื้อ เราจึงเรียกไขมันกระพุ้งแก้มว่าไขมันชั้นล่างนั่นเอง ส่วนไขมันชั้นบนก็คือไขมันใต้ชั้นผิวหนัง (Subcutaneous Fat) ครับ อย่างที่บอกไปว่าคนบางคนที่มีแก้มเยอะ อาจจะไม่ได้มีสาเหตุมาจากไขมันกระพุ้งแก้มก็เป็นได้ คนที่มีไขมันใต้ชั้นผิวหนังบริเวณแก้มเยอะ ก็ส่งผลให้หน้าดูบานได้เหมือนกัน

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ขั้นตอนการตัดไขมันกระพุ้งแก้มมีอะไรบ้าง?

หลังจากที่คนไข้พบแพทย์เพื่อประเมินปัญหาและวิธีการรักษามาแล้ว และสรุปได้ว่าสามารถตัดไขมันกระพุ้งแก้มได้ แพทย์ก็จะมีการทำนัดหมายว่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มไป ในระหว่างรอผ่าตัดให้คนไข้เตรียมความพร้อมของร่างกายก่อน โดยอาจจะมีการงดยาและงดอาหารบางชนิด เพื่อไม่ให้มีผลข้างเคียงหลังการผ่าตัดที่มากเกินไป ทั้งนี้ การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ขอแนะนำว่าให้พูดคุยกับศัลยแพทย์โดยตรง เพื่อให้แพทย์ประเมินตัวยาที่ใช้อยู่ และแนะนำอย่างเหมาะสม ส่วนขั้นตอนในการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม มีดังนี้

 1. บ้วนน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อฆ่าเชื้อภายในช่องปากให้เรียบร้อย
 2. ฉีดยาชาเฉพาะที่เข้าไปรอบ ๆ บริเวณที่จะผ่าตัดเพื่อให้ไร้ความรู้สึก
 3. กรีดเปิดแผลขนาดเล็กภายในช่องปาก ตรงบริเวณกระพุ้งแก้ม
 4. ผ่าตัดเอาไขมันกระพุ้งแก้มออกมา ในปริมาณที่เหมาะสม
 5. เย็บแผลด้วยไหมละลาย เป็นอันเสร็จ
ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ข้อควรระวังในการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม 

การผ่าตัดเปิดแผลบนร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการศัลยกรรมอะไรย่อมมีความเสี่ยง และแพทย์จะต้องผ่าตัดตามความเหมาะสม ผลลัพธ์จึงจะออกมาดีและมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด การตัดไขมันกระพุ้งแก้มก็เช่นเดียวกันครับ แพทย์จะต้องประเมินว่าคนไข้แต่ละคน ควรผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มออกไปมากน้อยแค่ไหน หากตัดไขมันกระพุ้งแก้มออกมามากจนเกินไป หน้าอาจจะตอบและดูเป็นร่องบุ๋มลึกขึ้นมาได้ แทนที่จะเรียวสวยกำลังดีกลับดูซูบตอบเกินไป รวมไปถึงปัญหาเรื่องแก้มห้อยหลังผ่าตัดด้วย หรือการตัดไขมันกระพุ้งแก้มในปริมาณที่น้อยเกินไป อาจทำให้ปัญหาแก้มป่องยังคงอยู่ก็ย่อมได้ การเลือกศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์จึงเป็นเรื่องสำคัญครับ

ตัดไขมันกระพุ้งแก้มเจ็บไหม? 

ตัดไขมันกระพุ้งแก้มเจ็บไหม? ในระหว่างที่ทำการผ่าตัดคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บนะครับ เพราะหมอมีการฉีดยาชาเข้าไป หรือในบางเคสอาจจะใช้เป็นยาสลบแทน แต่หลังจากที่ตัดไขมันกระพุ้งแก้มเสร็จแล้วไประยะหนึ่ง ฤทธิ์ของยาชาจะหมด ทำให้เกิดอาการเจ็บและอาการปวดระบบบริเวณแก้มได้ครับ สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

ตัดไขมันกระพุ้งแก้มพักฟื้นกี่วัน? 

อาการที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากตัดไขมันกระพุ้งแก้มมีทั้งอาการปวด, อาการเจ็บ, อาการเจ็บแปลบ, อาการบวม และอาการฟกช้ำ จึงทำให้ขยับปากหรือทานอาการลำบากในช่วงแรกครับ โดยจะมีอาการบวมเยอะมาก ๆ ในช่วง 2-4 วันแรก จากนั้นอาการบวมก็จะค่อย ๆ ลดลง แผลจะค่อย ๆ สมานตัว ไหมที่เย็บไปจะละลายลงไปเรื่อย ๆ นะครับไม่ต้องกังวลเลย ซึ่งผลลัพธ์ของการตัดไขมันกระพุ้งแก้มจะเข้าที่หลังจากที่ผ่าตัดไปแล้วประมาณ 1-3 เดือน ยิ่งคนไข้มีการดูแลตัวเองดีมากแค่ไหนก็จะยิ่งหายไวขึ้นครับ

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

การดูแลตัวเองหลังตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

การดูแลตัวเองหลังตัดไขมันกระพุ้งแก้มสำคัญมาก นับว่าเป็นอีกส่วนในการชี้วัดเลยว่าผลลัพธ์จะออกมาดีไหม? ยุบไวไหม? และเข้าที่เมื่อไหร่? ดังนั้น ตัดไขมันกระพุ้งแก้มไปแล้ว ไม่อยากีภาวะแทรกซ้อนหรือผลข้างเคียงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแผลติดเชื้อ, บวมมาก หรือหายช้า ต้องดูแลตัวเองดี ๆ นะครับ

 • สามารถอาบน้ำและแปรงฟันได้หลังจากผ่าตัดมาแล้ว 24 ชั่วโมง
 • ช่วง 2-3 วันแรกหลังผ่าตัดจะมีอาการบวมมาก ให้ประคบเย็นในช่วงนี้
 • ประคบอุ่นรอบ ๆ บริเวณที่ผ่าตัดกระพุ้งแก้มมาในวันที่ 4 ขึ้นไป
 • แนะนำให้สวมผ้ารัดหน้าไว้ เพื่อพยุงไม่ให้มีปัญหาแก้มหย่อนคล้อย
 • เมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ให้ใช้น้ำเกลือบ้วนปากเพื่อฆ่าเชื้อ
 • ไม่ควรใช้ลิ้นดุนหรือใช้มือจับบริเวณที่ผ่าตัดกระพุ้งแก้มมา
 • งดรับประทานอาหารร้อนและเผ็ด เพราะอาจทำให้แผลอักเสบได้
 • งดอาหารทะเล ของหมักดอง อาหารไม่สุก และอาหารแสลงต่าง ๆ
 • ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้แผลหายช้า
 • ดื่มน้ำเปล่าวันละประมาณ 1-2 ลิตร เพื่อบรรเทาอาการบวมลง
 • นอนหัวสูงหรือนอนหนุนหมอนสูง เพื่อให้เลือดไหลเวียนและลดบวม

ตัดไขมันกระพุ้งแก้มที่ไหนดี? เห็นผลจริงและปลอดภัย

ปัจจุบันนี้มีคลินิกศัลยกรรมความงามค่อนข้างเยอะเลยนะครับ อาจจะทำให้หลายคนลังเลใจว่าจะไปตัดกระพุ้งแก้มที่ไหนดี ก่อนตัดสินใจเลือกสถานพยาบาลหมอขอแนะนำให้ใจเย็น ๆ ไม่วู่วาม ค่อย ๆ พิจารณาเลือกสถานที่จากหลาย ๆ ปัจจัย เช่น มีความน่าเชื่อถือ, มีราคาที่เหมาะสม ไม่ถูกมากจนเกินไป, แพทย์ที่ผ่าตัดเป็นศัลยแพทย์เฉพาะทาง, แพทย์ชำนาญการ, มีวิสัญญีแพทย์ในการให้ยาสลบ, ห้องผ่าตัดมีระบบ Positive Pressure ที่ทำให้อากาศปลอดเชื้อ, เครื่องมือทันสมัย และรวมไปถึงการมี After Care คอยให้บริการหลังผ่าตัดเป็นอย่างดี เป็นต้นครับ

ทำไมต้องผ่าตัดกระพุ้งแก้มที่ Amara Clinic ? 

 • ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม โดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง
 • มี KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมันโดยตรง (หากต้องการดูดไขมัน)
 • แพทย์ประเมินละเอียดและวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสม
 • มีทั้งยาชา และวางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ
 • เครื่องมือทันสมัย ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยสูง
 • ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ 99.97% (มีระบบ Positive Pressure)
 • โปรโมชั่นเพียบ! ราคาเหมาะสม! ราคาตรงปก ไม่มีบวกเพิ่ม
 • มี After Care ดูแลหลังผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มครบครัน
bg scaled

สรุป

          การตัดไขมันกระพุ้งแก้มเป็นการศัลยกรรมที่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หากคุณมีปัญหาเรื่องแก้มยุ้ย ใบหน้าดูอ้วนกลม และรู้สึกว่าไม่มั่นใจในตัวเอง อยากให้แก้มเรียวหน้าเรียวลง เพื่อเสริมความมั่นใจ สามารถเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ก่อนได้เลยครับ การพบแพทย์โดยตรงจะช่วยให้แพทย์ประเมินได้ว่าปัญหาของคนไข้คืออะไร และสามารถแนะนำวิธีการรักษาที่เหมาะสมตรงจุดได้ครับ หากสนใจตัดไขมันกระพุ้งแก้มที่ Amara Clinic สามารถติดต่อสอบถามแอดมินทาง LINE ด้านล่างนี้ได้เลย!

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

060564 CTA website line 1
หมอวี.1

แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง
(Plastic Surgery)

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

  cta call1
  cta call2
  CTA LINE